จัดการทางด้านสุขภาพ
และโรงเรือนกวางอย่างถูกวิธี
การเลี้ยงกวาง: สัตว์เศรษฐกิจ
ในการเลี้ยงกวางเพื่อการค้า หรือเพื่อส่งเสริมทางด้านเศรษฐกิจ
มีข้อจำกัดและมีการเลี้ยงหลัก ๆ อยู่ 2 แบบคือ
1. การเลี้ยงแบบขังคอก (คอกปิด) โดยจะหาอาหารหยาบให้กินในคอก
แต่การเลี้ยงแบบนี้จะใช้พื้นที่ไม่มากนัก เหตุผลก็เพราะว่ารั้วที่ใช้กั้นคอกกวางมีราคาค่อนข้างสูง
เพราะต้องใช้รั้ว Tight Lock อย่างเดียว
ทั้งนี้ก็เพื่อลดการบาดเจ็บจากการกระโดดชนรั้วของกวาง ซึ่งอาจใช้พื้นที่เพียงแค่
50-100 ตารางเมตรต่อกวาง 1 ตัวเท่านั้น
2. การเลี้ยงแบบปล่อย (คอกเปิด) การเลี้ยงแบบนี้ต้องมีการลงทุนสูงในการทำรั้วกั้นคอก
เนื่องจากกวาง 1 ฝูงสมควรจะมีแปลงหมุนเวียน โดยคำนวณจากอัตราส่วนการปล่อยกวางรูซ่าลงสู่แปลงหญ้า
ซึ่งแปลงหญ้าที่มีคุณภาพดี จะใช้พื้นที่ประมาณ
2-3 ตัว/ไร่
โรงเรือนกวางที่ดี
1. พื้นโรงเรือนที่เหมาะสมควรเป็นที่สูง หรือที่ดอน
2. ต้องมีเพิงกันแดด กันฝนให้กับกวางด้วย
โดยเฉพาะลูกกวางที่เกิดใหม่ อาจนำตอไม้เก่าหรือยางรถยนต์เก่าใส่ไว้ในคอก
เพื่อเป็นสถานที่ให้ลูกกวางได้หลบซ่อนบ้าง
3.
ควรปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อเป็นร่มเงาในคอก และในกรณีที่มีการเลี้ยงกวางจำนวนมาก ควรมีคอกคัดกวาง
เพื่อจัดการกวางเช่น การตัดเขา การฉีดยาเพื่อทำการรักษาสุขภาพกวางเป็นต้น
ดูแลสุขภาพกวางอย่างถูกวิธี
1. ต้องมีแหล่งน้ำสะอาดไว้สำหรับกวาง
2. หมั่นรักษาความสะอาดในโรงเรือน รางน้ำ
รางอาหาร เป็นประจำ
3. ควรมีการถ่ายพยาธิกวางอย่างน้อยปีละ 2
ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 6 เดือน